Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo quy nhơn


5/5 - (40222 bình chọn)

Nếu bạn là người yêu thích khám phá khoa học. Bạn thích đắm chìm vào không gian của vũ trụ, của những dải ngân hà xa xăm,…Thì trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Nơi đây không chỉ có các nhà mô hình vũ trụ, trạm quan sát thiên văn. Mà còn có các khu bảo tàng khoa học giúp khách du lịch được thỏa mãn niềm đam mê khám phá. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Quynhontourist tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

1. Đôi nét về trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Tiền thân của Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn là dự án “Tổ hợp không gian khoa học”. Do Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định làm Chủ đầu tư. Được khởi công xây dựng vào tháng 9/2015. Và chính thức thành lập Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo vào ngày 24/12/2015. 

Với sứ mệnh đưa khoa học đến gần hơn với con người. Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn đã luôn không ngừng cố gắng. Khai thác và sử dụng các công trình của tổ hợp không gian khoa học. Để tổ chức các hoạt động phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu. Khám phá khoa học của giới trẻ và khách du lịch.  

Trung tâm nhìn từ trên cao

Trung tâm nhìn từ trên cao

Ngoài các khu vực khám phá khoa học chính. Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn còn có những không gian khác như: quán cà phê, thư viện khoa học cộng đồng, góc đọc sách và các cửa hàng bán đồ lưu niệm,… Mang đến cho mọi du khách một chuyến tham quan trọn vẹn, thư giãn nhất. 

>> Tham khảo thêm: City Tour Quy Nhơn nửa ngày: Thành phố thi ca

2. Hướng dẫn di chuyển đến trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Để di chuyển đến trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn. Bạn có rất nhiều cách để di chuyển như đi xe khách, đi xe bus, xe công nghệ, taxi. Tuy nhiên phổ biến và tiết kiệm chi phí nhất chính là tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân sẵn có. 

Vị trí đắc địa nên du khách di chuyển khá dễ dàng

Vị trí đắc địa nên du khách di chuyển khá dễ dàng

Xuất phát từ trung tâm thành phố Quy Nhơn. Bạn di chuyển dọc theo QL1D, đi theo hướng Quy Nhơn – Sông Cầu. Sau đó đi thẳng qua Gà Chỉ Đông Ba và Gà Chỉ Bốn Mùa. Tiếp tục đi thẳng khoảng 100m nữa. Chú ý quan sát bên tay trái bạn sẽ thấy bảng Đại Lộ Khoa Học. Rẽ trái và đi thẳng khoảng 200m nữa là đến trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn. 

Xem thêm: Bảng giá vé Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn mới nhất

3. Thời gian hoạt động tại trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Đối với khách Cá nhân

 • Thứ Ba (sáng từ 8h30-11h, chiều từ 14h30-17h). Du khách vào cửa tự do và không cần đăng ký trước. Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo sẽ có những khung giờ cố định để trình diễn show khoa học và chiếu phim trong Phòng chiếu hình vũ trụ (79 ghế/lượt).
 • Suất 1: 9h/15h; Suất 2: 10h/16h: trình diễn show khoa học điện áp cao.
 • Suất 1: 9h/15h; Suất 2: 9h30/15h30; Suất 3: 10h/16h; Suất 4: 10h30/16h30: chiếu phim khoa học trong Phòng chiếu hình vũ trụ.

Khách cá nhân tham quan

Khách cá nhân tham quan

Đối với khách Đoàn (từ 20-50 người)

 • Thứ Tư đến thứ Sáu (sáng từ 8h30-10h30, chiều từ 14h30-16h30)
 • Thứ Bảy và Chủ nhật (chỉ đón khách buổi sáng từ 8h30-11h30) 
 • Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn đã xây dựng các chương trình phù hợp riêng và có nhân viên hướng dẫn đối với khách đoàn. Để đăng ký thành công, trưởng đoàn cần liên hệ và đăng ký trước qua hotline 0256 2478 999 để xác nhận các thông tin cần thiết với Trung tâm. 

Khách du lịch tham quan theo đoàn

Khách du lịch tham quan theo đoàn

>> Có thể bạn quan tâm: Tour Tây Sơn 1 ngày: Về miền tam kiệt – Khám phá văn hóa lịch sử Bình Định

4. Khám phá không gian trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn

Tổng quan tổ hợp không gian khoa học

Dự án tại Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn gồm 3 khu vực chính: khu khám phá khoa học, trạm quan sát thiên văn phổ thông và khu thiếu nhi. Khu khám phá khoa học có hai hạng mục, gồm: bảo tàng khoa học và nhà chiếu hình vũ trụ. Sau 7 năm đi vào hoạt động, trung tâm ngày một đổi mới sáng tạo. Hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá mỗi ngày. 

Mãn nhãn với 7 phòng trưng bày mô hình tầm cỡ

Phòng Hệ mặt trời

Đây là căn phòng nằm ở trung tâm của tòa nhà chính. Nơi trưng bày quả cầu mô phỏng hành tinh (Omniglobe) với các chủ đề về Trái đất và các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Đến với căn phòng này, du khách sẽ biết được vị trí của con người ở đâu trong vũ trụ, ở đâu trong Trái đất. Bên cạnh đó, du khách cũng được nhìn rõ Trái đất ở đâu trong Hệ Mặt trời và Hệ Mặt trời ở đâu trong Vũ trụ,…

Không gian phòng hệ mặt trời

Không gian phòng hệ mặt trời

Phòng khám phá vật chất

Căn phòng này được tài trợ về mặt nội dung bởi Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu CERN. CERN là phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới về vật lý hạt, nằm trên đường biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. 

Các trò chơi thú vị tại phòng khám phá vật chất

Các trò chơi thú vị tại phòng khám phá vật chất

Đến đây tham quan, du khách sẽ được tìm hiểu từ thế giới nhỏ bé của các hạt cơ bản cho đến thế giới rộng lớn của vũ trụ. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể tìm hiểu về công việc hằng ngày của các nhà khoa học tại CERN. Thông qua các trò chơi và mô hình trong phòng vô cùng thú vị, hấp dẫn. Nổi bật có thể kể đến như trò chơi bóng đá Proton, trò chơi xạ trị bằng dòng hạt Proton, trò chơi máy gia tốc thẳng, Trò chơi Máy gia tốc tròn,…

Phòng trái đất và tài nguyên thiên nhiên

Đến với phòng trái đất và tài nguyên thiên nhiên du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sa bàn vô cùng độc đáo. Chiếc sa bàn này do trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo thiết kế. Nhằm mô phỏng các dạng năng lượng tái tạo. Mang đến cho du khách cái nhìn khách quan nhất về tài nguyên thiên nhiên. 

Chiêm ngưỡng sa bàn tại phòng trái đất và tài nguyên thiên nhiên

Chiêm ngưỡng sa bàn tại phòng trái đất và tài nguyên thiên nhiên

Phòng khám phá không gian

Tại phòng khám phá không gian du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử và sự phát triển của ngành công nghệ vũ trụ. Căn phòng này hiện có rất nhiều phân khu với các chủ đề khác nhau. Giúp khách tham quan có thể hiểu hơn các vấn đề về vũ trụ và trái đất như: Không gian bắt đầu từ đâu? Vệ tinh hoạt động như thế nào?Trái đất có thực sự tròn? Thông tin liên lạc bằng vệ tinh là gì? Vũ trụ trông như thế nào? Cuộc sống trong không gian như thế nào?,…

Không gian phòng khám phá không gian

Không gian phòng khám phá không gian

Phòng triển lãm đa năng – khám phá sao hỏa

Nếu bạn là người tò mò về các đặc điểm của Sao Hỏa, thì căn phòng này chính là lựa chọn không thể bỏ lỡ. Tại đây bạn sẽ được khám phá tất tần tật về Sao Hỏa thông qua các mô hình tương tác đa phương tiện và các mô hình tỉ lệ thực mang tính trực quan cao.

Mô hình mô tả các đặc điểm của sao hỏa

Mô hình mô tả các đặc điểm của sao hỏa

Phòng chơi mà học

Đây là căn phòng mà du khách có thể thoải mái vui chơi. Tự do khám phá và trải nghiệm các mô hình khoa học theo cách riêng của mình. Tại đây, bạn có thể tham gia vào các trò chơi như: Cầu vòm, nhanh hay chậm, phối màu, thị giác, xe đạp. Và chiêm ngưỡng các mô hình điện, nhiệt, lốc xoáy, kính thiên văn. 

Trò chơi có một không hai tại phòng chơi mà học

Trò chơi có một không hai tại phòng chơi mà học

Đặc biệt, du khách còn được xem 1 show khoa học đặc biệt hấp dẫn về điện áp cao. Trải nghiệm tại căn phòng này, du khách không những được chơi mà còn lĩnh hội được nhiều kiến thức khá hay ho. 

Phòng các quy luật của tự nhiên

Có thể thấy các quy luật tự nhiên từ Toán học, Hóa học, Vật lý được áp dụng vào trong cuộc sống là vô cùng nhiều. Căn phòng quy luật của tự nhiên này ra đời mang đến cho du khách cái nhìn tổng quát nhất về các ngành khoa học. Ngoài ra, đến đây du khách cũng sẽ được xem các nhân viên của Trung tâm Khám phá khoa học biểu diễn các thí nghiệm thú vị, đặc sắc. 

Biểu diễn các thí nghiệm tại phòng quy luật tự nhiên

Biểu diễn các thí nghiệm tại phòng quy luật tự nhiên

Khám phá trạm quan sát thiên văn

Đến với phòng thiên văn phổ thông, du khách sẽ được đắm chìm vào không gian của các vì sao, dải ngân hà, thiên hà tinh túy. Thông qua kính thiên văn quang học lớn nhất tại Việt Nam. Loại máy này có hệ thống mái vòm với đường kính lên đến 8m. Bên trong là hệ kính thiên văn chính với đường kính 600mm (CDK600). Giúp du khách có thể quan sát một vật thể ở khoảng cách hơn 1 tỷ năm ánh sáng. Hoặc chụp hình các hành tinh xa xôi một cách dễ dàng. 

Nơi quan sát thiên văn tại trung tâm khoa học sáng tạo và đổi mới

Nơi quan sát thiên văn tại trung tâm khoa học sáng tạo và đổi mới

Tham quan phòng chiếu hình vũ trụ đỉnh cao

Phòng chiếu hình vũ trụ được xem là linh hồn của tổ hợp không gian khoa học. Nơi đây thiết kế y hệt như một rạp chiếu phim. Với đặc trưng là màn hình vòm bán cầu đường kính 12m và có tổng số lượng 80 ghế ngồi. Mang đến cho du khách không gian khám phá tuyệt vời không nơi nào có. 

Quan sát các dải ngân hà tại phòng chiếu hình vũ trụ

Quan sát các dải ngân hà tại phòng chiếu hình vũ trụ

Du khách khi đến đây sẽ được  xem những bộ phim về các chủ đề thiên văn học và vũ trụ một cách chân thực nhất. Thông qua hệ thống máy chiếu có độ phân giải 4K và bộ điều khiển trình diễn hiện đại. Mang đến những cung bậc cảm xúc đặc biệt. Khiến du khách có cảm giác như đang lạc giữa những dải ngân hà lung linh. 

>> Tham khảo thêm: Tour Kỳ Co – Eo Gió 1 ngày: Thiên đường Maldives Việt Nam

5. Một số lưu ý khi tham quan trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn 

Bạn hãy bỏ túi một số kinh nghiệm sau để trở nên tinh tế và có một chuyến tham quan trọn vẹn nhất nhé!

Một số lưu ý cần nhớ khi tham quan tại trung tâm

Một số lưu ý cần nhớ khi tham quan tại trung tâm

 • Nên mặc những bộ trang phục kín đáo, tinh tế. Không nên mặc những bộ đồ gây phản cảm. Nhớ tháo mũ, món khi vào bên trong khám phá nhé.
 • Tại đây luôn có nhân viên túc trực, nhằm hướng dẫn du khách tham quan. Tuy nhiên, trước khi đến đây du khách cần liên hệ trước với trung tâm để nhân viên chuẩn bị trước nhé. 
 • Tuyệt đối không mang vũ khí cháy nổ, chất độc hại và ô nhiễm vào bên trong trung tâm.
 • Tất cả hành lý, đồ đạc của du khách cần gửi đúng nơi quy định. Không trộm cắp đồ từ trung tâm mang về. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình tham quan, du khách không gây ồn ào, không hút thuốc, ăn quà vặt để góp phần giữ vệ sinh chung.
 • Những khu vực hoặc hiện vật có lưu ý cấm chạm vào. Du khách cần giữ khoảng cách và tuân thủ theo quy định của bảng chỉ dẫn. Mọi hành vi vi phạm đều được camera ghi lại và có thể bị xử phạt hành chính.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi phải đi cùng người lớn thì mới được vào trung tâm.

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn ngày càng phát triển. Trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được tổng quan nhất về trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại đây nhé.

Minh Thùy

Hãy Gọi Ngay 0979 53 59 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Tourist.

Tags:

Đánh giá:
5/5 - (40222 bình chọn)