TOP 16 ĐẶC SẢN QUY NHƠN NÊN MUA LÀM QUÀ


4.9/5 - (4644 bình chọn)

Đặc sản Quy Nhơn nên mua gì? Các bạn đang xem chia sẻ từ một người con của đất Quy Nhơn – Bình Định, đọc xong các bạn có thể một phần nào đó giải đáp được câu hỏi “ ĐI QUY NHƠN MUA GÌ LÀM QUÀ?” hay “ ĐẶC SẢN QUY NHƠN NÀO NGON?”. Mình học tập và tốt nghiệp xong thì làm việc cho tập đoàn Nguyễn Hoàng tại Sài Gòn, sau này về với quê hương mình làm viêc cho Tập đoàn FLC. Vì vậy, mình có một thời gian dài được tiếp xúc các anh chị hai miền Nam Bắc về với Quy Nhơn, Bình Định cũng như giới thiệu mảnh đất Địa Linh Nhân kiệt này tới với bạn bè, đồng nghiệp mà mình đã gắn bó.

Khi tới với một vùng đất mới mọi người luôn muốn thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc tại vùng miền ấy, bên cạnh đó ai cũng muốn tìm hiểu những đặc sản có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè mình. Có một vài món đặc sản rất được người Sài Thành hay người Thủ Đô ưa chuộng. Mình xin giới thiệu nhé, đây là những món đặc sản Quy Nhơn mà riêng bản thân và ý kiến những người quen biết cho cảm nhận tốt, các bạn đọc tham khảo và cũng chọn cho mình những món đặc sản Bình Định mà bản thân cảm thấy phù hợp và hài lòng nha.

TOP CÁC LOẠI ĐẶC SẢN QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH:

1. Bánh ít lá gai, đặc sản Bình Định

Bánh có hai loại là bánh màu lá gai và bánh màu trắng bên trong có nhân đậu xanh hoặc nhân dừa vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên các bạn lưu ý là hạn sử dụng cho loại bánh này nếu để bên ngoài chỉ tầm 3,4 ngày thôi nhé ( các bạn hỏi thêm người bán nha).

Bánh ít Lá Gai – Đặc sản nổi tiếng tại Quy Nhơn – Bình Định.

Bạn có thể mua tại các tiệm đặc sản, riêng mình thì giới thiệu các bạn mua tại tiệm Vân Ý nằm tại khu chợ Quang Trấn, Quy Nhơn. Ở đây bán bánh ít ngon lắm, mình hay đặt gửi ra cho các anh chị ngoài Hà Nội.

Cửa hàng Vân Ý nằm ngay chợ Quang Chấn – Quy Nhơn

2. Bánh hồng Bình Định

Đây cũng là loại bánh rất đặc trưng của xứ dừa Tam Quan thuộc tỉnh Bình Định. Bánh có tên gọi bánh hồng nhưng thực ra nó màu trắng, trong có nhân dừa ăn sậc sậc rất ngon. Bánh này team Sài Gòn hay Hà Nội rất thích nhé, bánh lại để cũng được khá lâu tầm 5,7 ngày.

Bánh Hồng tại Cửa hàng Mận Khoa – Quy Nhơn

Bánh này các bạn có thể mua tại các cửa hàng đặc sản ở Quy Nhơn hoặc cửa hàng Vân Ý mình có giới thiệu ở trên.

3. Bánh tráng nước dừa

Đây là loại bánh rất nổi tiếng hay được người dân Quy Nhơn mua về thưởng thức trong chính gia đình mình. Bánh tựa như bánh đa ở Hà Nội hay bánh tráng trong miền Nam, các bạn có thể mua sống mang về tặng khi ăn thì đem vào lò nướng nướng lên sẽ có mẻ bánh thơm ngon. Nếu không hiện tại các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn có bán loại bánh nướng sẵn, các bạn mua cũng rất tiện. Món này không thể nào ăn mà không chấm tương ớt đâu nhé.

Bánh tráng nước dừa nổi tiếng Bình Định

Bình Định có nhiều loại Bánh tráng tuyệt ngon…

Bạn cũng có thể mua thêm bánh chuối về làm quà

Các bạn có thể tìm mua tại các chợ hải sản nổi tiếng như chợ Đầm, chợ Khu 2 riêng loại nướng sẵn thì tiện nhất là vào các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn để mua.

4. Bánh cốm nếp dẻo

Một đặc sản Bình Định tại huyện An Nhơn. Bánh này có tên giống với loại bánh mình cực thích ở Hà Nội, tuy nhiên về hương vị và hình thức hoàn toàn khác nha, bánh có vị gừng loại ít nếp sẽ xốp còn nhiều nếp sẽ dẻo hơn, người lớn tuổi dùng với trà rất thích. Bảo quản được khá lâu ( các bạn tham khảo thêm người bán nhé).

Bánh cốm nếp dẻo – đặc sản nổi tiếng của thị xã An Nhơn – Bình Định

Bánh này các bạn có thể tìm mua tại cửa hàng đặc sản Mận Khoa.

5. Bánh ít mặn ( bánh ít trần) nhân tôm thịt

Bánh này thuộc hàng cực ngon, tuy nhiên hết sức lưu ý với người bán thời gian bảo quản các bạn nhé. Bánh nếp ngoài trắng dẻo, bên trong nhân tôm thịt ít hành mỡ đậm đà. Bánh này mà các bạn có đi ăn bánh bèo nhớ kêu thêm để thưởng thức trực tiếp luôn rồi sau này mua về làm quà nha.

Theo mình biết bánh này phải đặt trước, và các bạn có thể đặt tại tiệm bánh Vân Ý chợ Quang Trấn nha.

6. Bánh Phu Thê hay còn gọi là bánh Xu Xê

Đây cũng là loại bánh hay đặt trong các tráp cưới hỏi, tuy nhiên để thưởng thức và xem là món quà đặc sản xứ Nẫu thì không hề tệ đâu nhé. Bánh gói bằng lá dừa bên ngoài, bên trong dẻo trong có vị ngọt và vị dai của dừa ăn rất lạ.

7. Bánh tráng khoai lang nướng, bánh đậu xanh đậu đen nhân dừa

Các loại bánh đặc sản Quy Nhơn này mình gom chung vì ở nhiều nơi cũng có. Nhưng mỗi vùng miền hương vị lại khác nhau. Với bánh nướng khoai lang thì ở Quy Nhơn người ta nướng vừa lại rất thơm gừng. Bánh đậu xanh đậu đen nhân dừa thì có hình thức đặc trưng, bánh rất bùi thơm ngon mà bên trong là nhân dừa và mè rất ngon ạ.

Bánh khoai lang nướng tuyệt ngon tại cửa hàng Mận Khoa – Quy Nhơn

Bánh tráng mè đen

8. Các món hải sản khô

Đây cũng là đặc sản Quy Nhơn, Bình Định các bạn nha. Đầu tiên phải kể đến là món mực ngào, cá mai, cá bò ngào tỏi ớt. Các món này sẽ không dành cho những bạn không thích cay nha. Cá bò thì mềm rồi, còn mực có loại đắt hơn xíu là loại mực cán. Nếu không thích ăn cứng thì các bạn mua mực cán nha đây là kinh nghiệm nhỏ của mình đấy.

Cá Đuối khô tại cửa hàng Mận Khoa

Và rất nhiều Hải sản Khô khác các bạn có thể lựa chọn

Món đặc sản Quy Nhơn này dễ tìm lắm nhưng theo quan điểm cá nhân mình thấy quán cô Dư khu ăn uống Ngô Văn Sở bán khả ngon. Hoặc cửa hàng đặc sản Mận Khoa.

Cửa hàng đặc sản Mận Khoa – 58 Vũ Bảo – Quy Nhơn

9. Tôm khô, rong biển khô

Sở dĩ hai món này đi kèm với nhau vì nó sẽ cho gia đình các bạn một tộ canh thơm ngon. Rong biển khổ có tính mát, ăn rất tốt mà lại rẻ. Riêng món này nấu với tôm tươi cũng ngon nhưng đặc biệt tôm khô là đặc sắc. Khi du lịch Quy Nhơn mà lại du lịch biển đảo thì người ta hay dọn món này để làm thiệt hại ví tiền của các bạn mà, hihi.

Rong biển khô dùng để nấu canh rất ngon và bổ dưỡng

Hai món này thì thường các cửa hàng đặc sản họ sẽ bán theo lạng ạ. Tuỳ vào nhu cầu các bạn nha. Các bạn ghé của hàng đặc sản Quy Nhơn Mận Khoa hoặc Phương Nghi để mua nhé.

10. Các loại hải sản Quy Nhơn

Đây là đặc sản Quy Nhơn mua về làm quà hết sảy như: mực khô hay mực tẩm, cá thều que tẩm, khô cá bò da, khô cá đuối tẩm gia vị.

Các loại đồ khô ăn liền mà bạn nên mua về làm quà khi đi du lịch Quy Nhơn

Những hình ảnh mang tính chất sưu tầm, nhưng nó tương đối giống với thực tế ạ. Các món này hầu như để phong phú lựa chọn các bạn nên vào các cửa hàng hải sản, đặc sản Quy Nhơn. Còn mình thì hay mua tại Mận Khoa hoặc khu chợ Đầm.

11. Nem chua chợ Huyện

Có loại đặc sản Quy Nhơn mà mình thấy khách du lịch Quy Nhơn không bao giờ là không mua về làm quà chính là Nem Chua Chợ Huyện. Nem chua ở Quy Nhơn người ta gói bằng lá ổi để lên men, bên ngoài bọc lá chuối. Khi ăn trực tiếp có vị chua, dai còn khi nướng lên lại rất thơm mùi lá ổi. Các thương hiệu nem chua nổi tiếng tại Quy Nhơn là Nem Chua Năm Thu, Bốn Tạo, Ngọc Hùng.

Nem chua chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng nhất tại Bình Định

Để mua được đặc sản Quy Nhơn nem chua này các bạn nên tới các tiệm chuyên làm như: Năm Thu, Ngọc Hùng, Bốn Tạo. Địa chỉ có rất rõ trên google map nên các bạn có thể tìm tới một cách dễ dàng nha. Còn nếu không có thời gian thì ghé luôn các tiệm đặc sản ở đó cũng có rất nhiều. Nhớ hỏi ngày sử dụng trước khi mua nha và đặc biệt theo mình món này nên nướng trước khi ăn để ngon và an toàn hơn nha.

Cửa hàng Năm Thu nằm ở Khu chợ Đầm Quy Nhơn

Ngọc Hùng có 2 cơ sở tại Quy Nhơn: Phan Bội Châu và khu chợ Đầm

Cửa hàng Bốn Tạo

12. Tré, một đặc sản Bình Định. Món tré có hai loại là tré bò hoặc tré heo. Tré Heo thì phổ biến hơn. Món này rất tiện khi mua làm quà vì nó được gói gọn gàng, đều rất hợp khẩu vị với hai miền Nam Bắc. Khi để tủ lạnh thì sử dụng được khá lâu, tầm 10 ngày cơ. Tré là món thịt được ủ tới chua, được quấn vào những bó rơm nhìn rất đẹp mắt và lạ.

Tré Bình Định được trưng bày tại cửa hàng Mận Khoa

Các bạn có thể mua cùng các cửa hàng bán nem mình liệt kê trên. Hoặc ở cửa hàng hải sản Mận Khoa bán cũng rất ngon.

13. Chả ram tôm đất

Món này thì không chỉ riên khách Sài Gòn mà cả khách Hà Nội cũng rất thích vì nó ngon mà lại có thể trở thành món trong bữa cơm gia đình. Chả ram được cuốn nhỏ bởi bánh tráng mặn, bên trong có lớp tôm đất nhỏ. Các bạn mua về làm quà thì nhớ tặng liền để người thân cất vào tủ đông bảo quản. Khi nào ăn rã đông và sau đó đem chiên giòn lên nhé.

Chả ram tôm đất là món đặc sản không thể thiếu khi mua về làm quà…

Cửa hàng đặc sản Phương Nghi, Thanh Liêm hay Mận Khoa bán món này cũng ngon lắm ạ

14. Rượu bàu đá đậu xanh

Đây là loại rượu được làm theo phong cách truyền thống, rượu tốt cho sức khoẻ cả nam và nữ nếu uống đúng cách. Rượu này chữa được bệnh gút đấy ạ. Thường thì mình hay mua tặng rượu đậu xanh Tây Sơn hơn là rượu Bàu Đá vì nó ít kén người uống mà lại tốt cho sức khoẻ, có thể tặng sếp hoặc những người thích thưởng thức rượu ạ.

Rượu Bàu Đá các loại – Đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quy Nhơn – Bình Định

Rượu Bàu Đá Đậu xanh thơm ngon khó cưỡng

15. Bún Song Thằn

một loại đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng nhưng lại ít được biết đến. Bún có dạng khô đóng gói. Đây là một loại bún cao cấp mà ngày xưa chỉ thường dùng cho Vua Chúa. Hiện tại làng nghề bún Song Thằn vẫn còn được lưu giữ tại làng An Thái huyện An Nhơn, Bình Định. Mình xin khẳng định đây là đặc sản Bình Định cao cấp và rất ngon. Mình thường chế biên theo cách xào bún với lòng gà hoặc làm bún nước với thịt gà để ăn sáng hoặc cho những bữa tiệc gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm tuy nhiên nên chọn mua loại đặc sản thứ thiệt ở Quy Nhơn này làm quà ạ.

Bún Song Thằn Lý Thị Nương nổi tiếng…

Các bạn có thể tìm thấy sản phầm này tại siêu thị Coop Mart Quy Nhơn, và nên mua thương hiệu Bún Song Thằn Lý Thị Nương nha.

16. Các loại mắm Bình Định

Đến với Quy Nhơn – Bình Định mà không mua tứ loại mắm là một sự hối tiếc không hề nhẹ đặc biệt là vào những mùa mưa. Mắm cá thu xay hay thu lát chưng thì tuyệt, Mắm mực với cà pháo thì chỉ có hao cơm, Mắm nêm ăn với bún, hay chấm với cà thì hết biếc, trời mưa mắm ruốc kho thịt thì ngon khỏi bàn. Bình Định là quê hương của rất nhiều loại mắm ngon.

” Gò Bồi có nước mắm thơm
Ai đi cũng nhớ cá tôm Gò Bồi” 

Các loại mắm bao ngon chỉ có ở Bình Định

Như vậy mình đã tổng hợp những món ĐẶC SẢN QUY NHƠN MUA VỀ LÀM QUÀ theo kinh nghiệm cá nhân. Mình nghĩ một phần nào đó thắc mắc DU LỊCH QUY NHƠN MUA GÌ LÀM QUÀ HAY QUY NHƠN CÓ ĐẶC SẢN GÌ NGON đã được giải đáp đúng không ạ.  Mình hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết này sẽ có những món quà đặc sản Quy Nhơn thật ý nghĩa và hài lòng cho người thân. Du lịch Quy Nhơn thì không thể thiếu ẩm thực, văn hoá, địa danh và đặc biệt là những món quà đặc sản Quy Nhơn đặc sắc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, bài viết sử dụng hình ảnh thực tế được Quy Nhơn Tourist chụp lại để quảng bá chân thật nhất tới du khách.

Các Bạn có thể tham khảo thêm lịch trình các tour Quy Nhơn tại đây: Các tour Quy Nhơn trong ngày

Tổng hợp 36 điểm du lịch nhất định phải đến tại Quy Nhơn: 36 điểm du lịch tại Quy Nhơn – Bình Định

(Nha Trang – Quy Nhơn Tourist)

Hãy Gọi Ngay  0979 53 59 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Tourist.

Đánh giá:
4.9/5 - (4644 bình chọn)